Sunday, May 10, 2009

Hãi hùng thịt chó “siêu bẩn” đất Hà Thành

Nơi làm lòng chó là một cống nước dơ bẩn
Bài và ảnh: Nguyên Lê/Người Việt


HÀ NỘI (NV) - Ở Việt Nam, thịt chó là một trong những món ăn được người dân đặc biệt ưa chuộng. Trong dân gian món này được gọi là 'thịt cầy', 'cây còn' (nói lái của 'con cầy'), thậm chí dịch là 'mộc tồn' ('mộc' là 'cây', 'tồn' là 'còn'), hay 'nai vườn'...


Tại Hà Nội, đa số dân chúng, nhất là dân “làm ăn”, “mánh mung”, ăn thịt chó được cho là sẽ bị 'vận đen' nên người ta chỉ thường ăn vào những ngày cuối tháng, từ khoảng 22 Âm lịch trở đi nhằm 'giải đen'. Chính vì thế những quán bán thịt chó vào những ngày cuối tháng âm lịch rất đắt hàng. Do thịt chó có tính 'ôn' ăn với các gia vị có tính “nóng” đi kèm nên ở Hà Nội, nếu là ngày cuối tháng mà lại có mưa thì các quán bán thịt chó rất đắt khách.

Đa số các quán nhậu, một kg thịt chó luộc sẵn sẽ bán với giá 100,000 đồng (khoảng 6 đô la), còn thịt chó sống được rao giá 70,000 đồng/kg. Trước đây, muốn ăn thịt chó người dân Hà Nội thường kéo nhau đến khu Nhật Tân (dọc theo đê Yên Phụ), quận Tây Hồ. Thế nhưng mấy năm trở lại đây, khu vực Mai Động, Lĩnh Nam trở thành một địa điểm quen thuộc của những khách hàng muốn thưởng thức loại đặc sản này. Ở đây, thay vì bán chó làm sẵn như những chỗ khác, các “vựa” còn có loại thịt chó sống để khách hàng mua về nhà tự chế biến.

Ngoài ra các vựa này hay bán sỉ, cung cấp thịt chó cho những cửa hàng bán lẻ trong khu vực nội thành. Và ở những vựa giết mổ chó thế như thế này là nơi làm người ta kinh hoàng về mức độ mất vệ sinh mà dân Hà Nội gọi là “siêu bẩn”. Chỉ cần một lần đặt chân đến nơi này thì chắc nhiều người sẽ nhịn luôn thịt chó.

Chúng tôi đã làm một chuyến đi vòng quanh khu vực đường Tam Trinh và Lĩnh Nam, đây là nơi bán thịt chó nổi tiếng nhất ở Hà Nội.

Hai cửa hàng ở số nhà 114 Lĩnh Nam (cửa hàng Cường Yến và cửa hàng Phú Béo) bán thịt chó có tiếng nhưng thường chế biến ngay ngoài vỉa hè, sát lòng đường. Chó được vứt xuống đống rơm ở dưới đất, đốt lửa thui một lúc xong treo lên để bán. Cách đống rơm thui mấy mét là những lồng sắt to đựng hàng chục con chó sống đang chuẩn bị làm thịt. Còn đi tới vài bước nữa là một đống rác to đùng, đầy ruồi nhặng.

Trong khi đó, nơi làm lòng chó (cũng ở vỉa hè) thì thật kinh hãi về mức độ mất vệ sinh. Giếng nước rỉ ố, xung quanh tường mọc đầy rêu, xoong chậu vứt lộn xộn, các loại lòng chó được đặt ngay dưới đất và những nhân viên cứ thế mà tha hồ chế biến. Ở đây, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Những cửa hàng này như cái lán dựng tạm, đồ đạc cũ kỹ, không đảm bảo vệ sinh, chó được treo la liệt không có tủ bảo quản nhưng cứ đến dịp cuối tháng “giải đen” khách lại đến nườm nượp.

Khi thấy tôi đứng xem cảnh thịt chó, những người quanh đây nói: “Lúc nào cửa hàng này chẳng chế biến chó ngoài đường, có gì lạ đâu”.

Đi một vòng qua đường Tam Trinh chúng tôi cũng chứng kiến cảnh những cửa hàng thịt chó đang chế biến bẩn tương tự. Chó đã làm sẵn chuẩn bị mang ra chặt cho khách được đặt trong một cái sọt (có kẽ hở) và để thẳng xuống đất. Không chỉ thế, bát đũa ở đây được rửa một cách sơ xài. Nhân viên cửa hàng rửa một nước xà bông rồi chỉ tráng qua một lần nước sạch là mang cho khách dùng.

Chị Bích Ngọc sống ở khu vực này cho biết: “Chó ở đây làm bẩn lắm. Đã thế còn có nhiều con chó bệnh nhưng người ta vẫn mang ra thịt. Mắm tôm để chấm thịt chó họ bảo quản trong cái chai vừa bẩn vừa thiếu vệ sinh. Có loại mắm tôm để lâu ròi bò lên lổm nhổm nhưng vẫn chế biến lại bằng cách đun lên rồi mang ra bán. Xung quanh đây chẳng mấy ai ăn, hầu hết toàn khách ở khu vực khác không biết nên cứ tưởng nổi tiếng là ngon”.

Để quảng cáo cho cửa hàng, ông chủ cửa hàng Phú Béo ở đường Lĩnh Nam rao: “Cứ xem tất cả mọi nơi đi, chó ở đây đảm bảo chất lượng. Cứ đi đến Lĩnh Nam thấy cái biển to đùng cửa hàng của tôi thì sẽ biết”.

Trong khi đó thì có nhiều thực khách cho rằng, địa điểm có tiếng thì vẫn nhất nên họ vẫn thưởng thức món thịt chó được chế biến mất vệ sinh một cách ngon lành. Và cứ thế, người này giới thiệu với người kia mang về một nguồn lợi nhuận khổng lồ cho những cửa hàng thịt chó “siêu bẩn”.

Mỗi ngày, những cửa hàng này tiêu thụ được khoảng 20 con chó, trung bình một ngày kiếm được khoảng 100 khách. chưa kể dịp cuối tháng khi người dân ồ ạt rủ nhau đi “giải đen” thì những cửa hàng “siêu bẩn” này lại tha hồ “vồ” tiền của thực khách. (NL)

0 Ý KIẾN BẠN ĐỌC:

Post a Comment