Friday, March 20, 2009

Cà chua chống nhăn da mặt?

Bạn có biết cà chua chính là loại "mỹ phẩm" đặc biệt dùng để chống nhăn da mặt vừa hữu hiệu, dễ tìm lại rẻ tiền?...

Cà chua là một loại rau trái rất thông dụng, có sức tiêu thụ lớn so với nhiều loại cây trái khác, đó là vì qua tay các bà nội trợ, cà chua phối hợp với các loại thức ăn khác như: thịt, cá, rau, trứng có thể tạo thành nhiều món ăn bổ dưỡng và ngon miệng.

Cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum, họ Cà. Thành phần hóa học: 100gam quả cà chua chín sinh 21calo, có 623UI Vitamin A (12% nhu cầu hàng ngày), 19mg Vitamin C (32%), 1mg Vitamin E (10%) và một sắc tố đỏ là Lycopene (do quả cà chua chín có màu đỏ).
Công dụng của quả cà chua chín

• Có tính thanh nhiệt, nhuận trường và giải khát. Những người làm việc dưới trời nắng, khan tiếng nên ăn cà chua.


• Cà chua có khả năng sinh nhiệt thấp (100ml nước cà chua chỉ sinh 100calo) nên tạo rất ít năng lượng, thích hợp cho người béo phì cần ăn kiêng.


• Sản phụ, người lớn tuổi, người mất nhiều máu đều bị táo bón do âm suy, có thể dùng cà chua chín chấm ăn với muối mè rất tốt.


• Sắc tố Lycopene trong quả cà chua có tính chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, và một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu ở trường Đại học John Hopkins cho thấy: những món ăn có chứa Lycopene sẽ làm giảm ung thư tụy tạng. Phụ nữ ăn nhiều cà chua và cà rốt sẽ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng từ 20-40%, có lẽ nhờ có tính chống oxy hóa của Lycopene và Carotene (Journal of Cancer 10-2001).
Lycopene và Carotene khi vào cơ thể người sẽ được chuyển hóa thành Vitamin A. Do đó, dùng cà chua sẽ tránh được bệnh khô mắt, quáng gà. Những khảo sát gần đây cho thấy người già trên 60 tuổi thường bị mờ mắt do điểm vàng ở võng mạc bị thoái hóa. Nguy cơ này được giảm thiểu ở những vùng người ta ăn nhiều thực phẩm có Carotenoid. Carotenoid có rất nhiều trong các loại trái cây như: cà chua, cà rốt, đu đủ, bí đỏ...


• Quả cà chua sống có VitaminC bên cạnh Lycopene nên có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn. Có thể kết luận: cà chua sống tốt hơn cà chua nấu chín.


• Theo BS. Lester M. Morrison (Ameriacan Journal of digestive dieseases 1946), quả cà chua góp phần điều trị bệnh tiêu chảy. Cơ chế trị bệnh có thể là do bù đắp lượng nước và chất khoáng theo phân, chất nhày che chở màng nhầy ruột.

"Mỹ phẩm" từ cà chua

Bạn gái nếu eo hẹp tài chánh mà vẫn muốn làm đẹp thì hãy dùng cà chua: Đó là một mỹ phẩm tốt, rẻ tiền và dễ kiếm. Nên dùng quả cà chua đã chín (quả cà chua xanh sẽ làm nám da) cắt lát mỏng, bỏ nước và hạt, nghiền nát thịt quả và đắp lên da (làm mặt nạ). Sau 15 phút rửa sạch bằng xà phòng khử trùng (nếu rửa không sạch có thể bị nhiễm khuẩn). Sau đó, dùng ngón tay xoa nắn khắp da mặt, có tác dụng chống nhăn da. "Mỹ phẩm" này vô hại, dùng tốt cho cả 2 loại da khô và da nhờn.
Chúng ta thường thấy cà chua khi chín quá thì dễ bị rục thối, là vì trong cà chua có Enzyme Polygalacturonase (PG) làm nhiệm vụ xúc tác phản ứng phá hủy chất pectin ở thân tế bào, do đó quả cà chua khi chín quá sẽ mềm nhũn. Các nhà khoa học đã tìm ra gen chủ trì tổng hợp enzyme này. Khi gen này bị ức chế, không hình thành polygalacturonase, pectin sẽ không bị chuyển hóa: cà chua chín nhưng không mềm nhũn.

Các món ăn thông dụng có cà chua là: cà chua dồn thịt, canh trứng cà chua, canh riêu cá (gồm cà chua, cá tươi, thìa là, ớt và nước mắm), cá thu sốt cà. Ngoài ra, còn có nước sốt cà chua. Nước sốt cà chua dùng dở rất dễ bị hỏng do nổi mốc đen. Để bảo quản, khi dùng bạn hãy rót một chút dầu ăn, dầu ăn nổi lên miệng chai sẽ ngừa được nấm mốc.

Tóm lại, cà chua là một loại rau quả thông dụng và có nhiều lợi ích trong đời sống hàng ngày, bạn hãy tận dụng các đặc tính ấy bằng cách phối hợp, chế biến thành những thực đơn bổ dưỡng phục vụ cho bữa ăn gia đình.

0 Ý KIẾN BẠN ĐỌC:

Post a Comment